CẨM NANG > ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH
Print - Views: 892
Cụm di tích làng đỏ Hưng Dũng
Tin đăng ngày: 21/5/2015 - Xem: 892
 

1.Tên điểm di tích, danh thắng.

- Cụm di tích làng đỏ Hưng Dũng.

2. Địa chỉ.

- Hưng Dũng, Vinh, Nghệ An.

3.Mô tả điểm di tích, danh thắng.

Cụm di tích làng đỏ Hưng Dũng gồm có : Dặm mụ Nuôi, Cây Sanh chùa Nia, Đình Trung, Nhà ông Nguyễn Hữu Diên,

3.1. Dặm mụ Nuôi.

- Dăm mụ Nuôi diện tích khoảng 20 mẫu, trước kia là một bãi cát hoang nằm giữa đồng lúa, nơi kia trước đây có đền đức thánh tổ thờ Thần. Cây cối um tùm là chốn linh thiêng nên ít người qua lại có điều kiện giữ bí mật nên chi bộ Hưng Dũng cũng đã chọn nơi đây làm nơi thành lập chi bộ Đảng.
- Dăm mụ nuôi là một vùng đất nhỏ thuộc xã Hưng Dũng nhưng nó đã chứng kiến sự ra đời của một chi bộ Đảng, nơi đây còn là địa điểm liên lạc hội họp, mít tinh của chi bộ Hưng Dũng trong những năm 1930-1931. Sau này khi cách mạng tháng 8 thành công, nhiều cuộc họp xứ ủy Trung kì cũng được tổ chức tại đây.
- Hiện nay , diện tích của vùng đất đã bị xâm thực.

Cụm di tích làng đỏ Hưng Dũng

3.2.Cây Sanh chùa Nia.

- Cây sanh chùa Nia, 1 địa điểm trên vùng đất của làng đỏ Hưng Dũng trong 1 thời gian hơn 1 năm nó đã ghi nhận 3 cuộc đấu tranh quyết liệt của nhân dân làng Hưng Dũng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Những cuộc đấu tranh này góp thêm ngọn lửa trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh .
-Cây sanh chùa Nia trước là vùng đất rộng khoảng 5 mẫu, ở đây nhân dân đã trồng một cây sanh cao khoảng 15 m, ở xa có thể trông thấy, cành lá sum suê che bóng mát, có chàu Nia 2 gian thờ phật không rõ tên. Hàng năm nhân dân thường đến đây để làm lễ cầu yên. Trước khi chưa có Đảng vùng đất này thường là nơi tập trung trong những ngày rằm, tháng tết của nhân dân vùng lân cận. Bọn hào lý thường đến đây chè chén hạch sách nhân dân. Đây là vùng đất không canh tác thuận đường sá đi lại ở vùng trung tâm xã nên trong thời kì 1930-1931 chi bộ đã chọn đó để làm nơi đấu tranh cách mạng.Hiện nay chùa Nia không còn nữa nhưng cây Sanh vẫn được chăm sóc tốt.

3.3. Đình Trung.

- Đình Trung ngày xưa được xây dựng trên 1 khu đất rộng, đình 5 gian phía trước có cổng vào, phía sau có sân tế. Ngày xưa đình được xây dựng để dùng nơi làm việc cho bọn hương hào chức sắc trong làng. Tháng 6 và tháng 7 trong làng có hội lễ, bọn hào lý thường ra hạch sách nhân dân. Đình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, nhà tứ trụ, mỗi cột cao 4m, toàn bộ đình dài 12m, rộng 4m, ở trong thung ván có bao lơn chạy quanh. Tại các đầu dao của đình được chạm trổ khá cầu kỳ.

 

Khách sạn Thượng Hải Vinh Nghệ An
Địa chỉ: 26 Lê Lợi - Thành Phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Tel: 02383 729 666; 02383.589486 - 02383 589480 
Email: thuonghaivinhhotel@gmail.com
Website: http://thuonghaivinhhotel.com

Thiết kế Website bởi TVC Media
Chat ngay

0912835527